Bạn bè gặp gỡ trên đất Sapa

Một chai La Vie vỏ ngoài iẫm mỡ, rượu bên trong màu trắng đục, và bốn cái chén con con trước mặt mỗi người. Thấy tôi vẫn ngồi lặng im, anh chàng ngồi đối diện ngẩng mặt lên cười rồi với tay lấy thêm một cái chén trong góc bàn, rót rượu đưa tôi: Chú uống vối các cháu đi. Lúc này những người kia cũng ngẩng lên, ai cũng có một home pagehome page nụ cười trên đôi môi nhỡn mõ gà: Chú uống đi, mời chú uống rượu. Cô gái ngồi trong góc có bộ mặt nhỏ nhắn thanh tú, địu sau lưng một đứa bé đang ngủ. Trông cô gày yếu xanh xao, chỉ có đôi mắt sáng như đang cười, ngưốc lên nhìn tôi e dè.

Bạn bè gặp gỡ trên đất Sapa

Cô đẩy chiếc bát lại gần tôi rồi khẽ gật đầu ra ý mời. cả ba chàng trai nhìn cả vào tôi, thân thiện hiền lành và pha chút tò mò. Cụng ly chiêu hết chén rượu, tôi thủng thắng nhặt một mẩu cánh ăn thử. Miếng da bọc ngoài cái cánh mềm như thạch, tan ngay trên lưỡi, trôi vào tới cổ. M.ột chén rượu nữa, rồi lại một khúc chân. Quá ngon vối tôi vào iúc này. Mọi người hỉ hả nhìn tôi ăn, rượu lại rót thêm. Mấy chàng trai ân cần hỏi xem tôi từ đâu đến, làm nghề gì, còn ở Sa Pa lâu không. Chuyện càng lúc càng xem thêm vui, còn bát xướng gà càng lúc càng vơi, một chai rượu được gọi thêm. Vừa trò chuyện tôi vừa thầm quan sát.

Mọi người đã dừng tay, không nhặt thêm thức ăn nữa, nhưng cô gái vẫn đẩy cái bát đã gần cạn về phía tôi. Anh chàng lớn tuổi nhất vẫn xem chừng, hễ thấy cái chén của tôi hơi vơi lại rót thêm rượu vào như thể mọi người còn định uổng cho tối sáng. Nhìn cung cách của họ, tôi thầm đoán chừng trong túi tất cả bọn họ lúc này chẳng còn nhiều hơn dăm chục nghìn, nhưng cái cách mà họ đãi tôi lại có vẻ như chẳng liên quan gì đến cái sự tốn kém gây ra do ông khách không mòi mà đến này. Tự nhiên tôi có cảm giác như đang ngồi với những người đã quen biết từ lâu.

Anh chàng lốn nhất đám hàng đêm vẫn đi thổi khèn, kéo nhị và hát trong các khách sạn ỏ thị trấn. Nhà nghèo, bố mẹ chết sốm, chàng trai này đã có một tuổi thơ khó khăn. May sao nhờ có khiếu thổi khèn, anh chàng đã lấy được cô vợ nhỏ nhắn xinh xẻo này. Cô gái cũng là con nhà nghèo và họ thương nhau lắm, như hầu hết các đôi VỢ chồng ngưòi Mông. Mấy năm trưốc cô theo mấy bà già trong bản mang đồ thêu, vòng bạc, đàn môi ra chợ bán cho du khách. Đêm thì ngủ tạm trong góc chợ, mái hiên. 

Posted in: Điện máy

Leave a Comment

chobuonban365.com - WSO 2.5