Mọi năm cày ải không kịp, đồng bỏ hoang

Máy bay địch điên cuồng ném bom con đường quốc lộ, ngã ba cầu Chánh Hòa, các đoạn đường từ đường quốc lộ nối với đường mòn Hồ Chí Minh, khiến cho xã Đại Hòa luôn luôn ở trong tầm bom. Triển khai công việc gì cũng nơm nớp lo thương vong bán chung cư mulberry lane. Nhưng trận mưa vàng mà họ bỏ công đón đợi không thể để tuột mất xe yaris. Cả làng cả xã sôi lên trong cơn sốt xuống đồng. Để tránh thương vong nặng nề, các đội chia thành từng nhóm nhỏ năm bảy người, bố trí tản mác trên cánh đồng giày vnxk.

Đất đã được phơi ải lâu ngày nắng nỏ, toóc rã gục khô queo, gặp nước đột ngột tan rữa ra như người ta tôi vôi. Chỉ dùng bừa răng kéo qua một lượt, thậm chí để tranh chấp với trời người ta chỉ dùng cuốc san nhẹ, là lập tức cắm cây mạ xuống. Mọi năm cày ải không kịp, đồng bỏ hoang. Khi sa mưa thì không còn cày ải nữa, mà cày cấy luôn. Thành ra cấy cắm cứ trật trệu, lúa khó sống. Mà có sống cũng không tốt.

Việc bây giờ là phải xuống mạ cho nhanh. Trẻ con mười bốn, mười lăm cũng được huy động tùy theo công việc. Con trai đi bừa, con gái đi cấy. Chúng nhỏ người, nhẹ cân, đứng dạng hai chân trên hai mạ bừa như con nhái bén, khiến cho mấy con bò kéo bừa cũng thấy dễ đi. Đặc biệt bọn con gái choai choai, lanh lẹn như chim; tay cắm mạ thoăn thoắt. Chúng chỉ thua người lớn ở sự dẻo dai. Các bà các chị có thể gập lưng cả ngày trên ruộng mà không thấy kêu ca chi. Còn chúng cúi cổ vài tiếng đồng hồ là kêu oai oái. 

Posted in: Ô tô xe máy

Leave a Comment

chobuonban365.com - WSO 2.5