Những dấu hiệu thông thường của bệnh trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh có nhiếu ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và tâm lý của người mẹ. Những dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường thấy : hay khóc, cảm xúc dễ dao động, thần sắc buồn bã, u sầu, tính tình dễ kích động, mắc chứng hoang tưởng….Gia đình cần lưu ý tới chứng bệnh nàyđể có những phương pháp điều trị tốt nhất.

1. Trạng thái buồn chán sau sinh.

trạng thái buồn chán sau sinh

Đây là mức độ nhẹ nhất của chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh.

Chiếm tỉ lệ khoảng hơn 85% tổng số ca bệnh. Thường được bắt gặp với các biểu hiện như cảm xúc dễ dao động, dễ khóc và hay khóc, hay cáu kỉnh khó chịu không rõ nguyên nhân…. Bệnh chứng bắt đầu xuất hiện ngay tuần đầu sau khi sinh xong.

Người mẹ thường xuyên sao nhãng, bỏ quên việc chăm sóc con trẻ, luôn thấy mình không xứng đáng chăm sóc con. Tâm trạng và cảm xúc của mẹ luôn thay đổi thất thường, dễ cáu gắt khi tiếp xúc với mọi người.

2. Chứng trầm cảm sau khi sinh.

trầm cảm sau sinh

Đây là mức độ cao hơn của bệnh trầm cảm sau khi sinh.

Ở mức độ này các biểu hiện đặc trưng như: tinh thần kém, hay ủ ê, ủ dột thường xuyên, luôn có cảm giác lo âu quá mức, chất lượng giấc ngủ giảm sút nghiêm trọng, thần sắc trầm buồn …Tỉ lệ số người bệnh của mức độ này chiếm khoảng 2-3% tổng số bệnh chứng. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh trầm cảm xuất hiện trong 2 – 3 tháng đầu thời gian sau sinh, ở 1 – 2 tuần đầu dấu hiệu ít, khó nhận biết nhưng càng lúc càng rõ ràng hơn.

Người mẹ khi mắc bệnh luôn có cảm giác lo âu và hoảng sợ,cự tuyệt giao tiếp với người khác, ăn uống thất thường, nghỉ ngơi không hợp lý; Luôn cảm tội lỗi với đứa trẻ, với gia đình mình….

3. Loạn thần sau sinh.

loạn thần sau sinh

Chứng “Loạn thần sau sinh” là mức độ nghiêm trọng nhất, nguy hiểm nhất của căn bệnh tâm lý này.

Ở mức độ này tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh rất ít – chưa tới 1% tổng số bệnh chứng. Thời gian khởi phát bệnh thường trong 2-4 tuần đầu sau khi sinh.

Hiện tượng đặc trưng: thay đổi tính cách khác hẳn trước khi sinh, dễ bị kích động và cảm xúc hoặc tính tình, thường xuyên gây hấn motjc cách vô cớ, khó kiểm soát được hành vi và suy nghĩ của bản thân…

Người mẹ khi mắc bệnh thường xuyên có cảm giác trống rỗng, yếu ớt, mất hết sức lực. Xuất hiện tình trạng suy giảm khả năng diễn đạt trong giao tiếp: mất khả năng về ngôn ngữ, không thích nói hoặc không nói được, không viết được… Thậm chí khi bệnh tình nặng hơn, mẹ còn cảm thấy lòng tự trọng thấp và luôntuyệt vọng. Nghiêm trọng nhất là người bệnh hoàn toàn mất khả năng kiểm soát hành vi bản thân, đôi khi bạo hành với trẻ mà không ý thức được, thậm chí có hành vi hoặc ý nghĩ muốn giết đứa bé.
…v…v…

Posted in: Sức khỏe

Comments are closed.

chobuonban365.com - WSO 2.5