những người mở nền đường cho một nền kiến trúc

Khi đánh giá lại nền kiến trúc Sài Gòn thời cũ kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc đã khách quan nhận xét: ơ đây đã thật sự hình thành chín muồi một nền văn hóa xảy dựng thể hiện trong kỹ thuật và chất lượng xây cất thẩm mỹ kiến trúc đại trù và tính chuyên nghiệp của các kiến trúc sư hành nghề thiết kế.
Tôi thì cho rằng đội ngũ kiến trúc sư Sài Gòn cũ đã đi trước được một bước dài trong việc hình thành một phong cách kiến trúc hiện đại phù hợp với lối sống Việt và điều kiện thời tiết khí hậu miền Nam nước ta. Số lượng kiến trúc sư thời đó không nhiều nhưng được đào tạo từ nhiều nguồn khác nhau sáng tác khá đa dạng và điều quan trọng hơn hết là họ đã thành công tự mình thiết kế được những công trình quy mô lớn cũng như đạt tiêu chuẩn quốc tế không thua kém ai ở Châu Á vào thời đó chung cư 58 Tố Hữu. Các công trình kiến trúc đó đã tạo dấu ấn trong nền kiến trúc hiện đại Việt Nam.
Đó là các công trình tiêu biểu mang tên tuổi của những nhà kiến trúc lớn như Nguyễn Hữu Thiện (Thư viện Tổng hợp) Ngô Viết Thụ (Dinh Thống Nhất) Nguyễn Quang Nhạc (Viện trao đổi văn hóa Pháp 1DECAF) Trần Đình Quyền (Bệnh viện Thống Nhất) Nguyễn Bá Lăng căn hộ Ecolife Tây Hồ. (Chùa Vĩnh Nghiêm). Thủ Đô JSC..
KTS. Nguyễn Hữu Thiện được biết đến qua công trình vừa hiện đại vừa mang nét truyền thống là Thư viện Tổng hợp nằm trên đường Lý Tự Trọng tại ngay trung tâm thành phô Hồ Chí Minh. Thực ra ông là tác giả thiết kế của nhiều chúng loại công trình khác như cơ sở tôn giáo (chùa Ấn Quang Huê Lâm và cả nhà thờ Thị Nghè) nhà ở (cư xá Nông Tín Tự Do Tân Định và nhiều biệt thự).
Nhưng rõ ràng công trình Thu viện Sài Gòn là độc đáo nhất. Công trình với kết cấu bê tông hiên đại nhưng mang rõ nét dân tộc với mái nhô lớn tường hoa với môtíp con triện rồng phượng hành lang rộng thoáng hồ nước thả sen súng bố trí trong một khuôn viên cây cảnh xanh tươi. Sự kiện cùng hợp tác thiết kế công trình với các KTS. Bùi Quang Hanh và Lê Văn Lắm (tốt nghiệp ở Pháp về) đã có tác dụng làm cho công trình mang nét hiện đại quốc tế. Có thể nói thêm rằng KTS. Bùi Quang Hanh vốn là nhà thiết kế kinh nghiệm từng tu nghiệp kiến trúc tại Hoa Kỳ và làm tư vấn cho đoàn thiết kế Mỹ khi xây dựng Trường Đại học Y khoa Sài Gòn. KTS. Thiện cũng là bạn đồng học và đồng chí trong kháng chiến với KTS. Huỳnh Tấn Phát (nhà lãnh đạo hàng đẩu của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam) cùng được đào tạo tại Trường Mỹ thuật Đông Dương Hà Nội vào cuối các năm 30. Ông mất cách đây đúng 20 năm khi đang là Phó Giám đốc Sở Xây dựng kiêm Viện trưởng Viện Quy hoạch đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh sau ngày giải phóng đất nước.
KTS. Nguyễn Quang Nhạc tốt nghiệp ở Pháp về vào cuối các năm 50 và nguyên là Giáo sư Trưởng khoa Đại học Kiến trúc Sài Gòn. Ông vừa là một nhà giáo dục tận tụy từng đào tạo nhiều thế hệ kiến trúc sư nay đã thành danh vừa là nhà thiết kế của rất nhiều công trình ở phía Nam. Ông là thành viên tích cực của một văn phòng thiết kế kiến trúc hàng đầu Sài Gòn thời cũ mang tên 3 nhà kiến trúc có tên tuổi là Nguyễn Văn Hoa – Phạm Văn Thâng – Nguyễn Quang Nhạc từng được đánh giá là cơ sở thiết kế kiến trúc đạt tiêu chuẩn quốc tế. Văn phòng thiết kế đó đã sáng tác hàng loạt công trình văn hóa và công thương nghiệp quy mô to lớn nhất thời Sài Gòn cũ. Một công trình văn hóa tuy không lớn lắm nhung rất sáng tạo đó là Viện Trao đổi Ván lìóa Plìáp (IDECAF) là điển hình cho phong cách kiến trúc của giáo sư Nhạc người luôn chủ trương phải tạo dựng được một nền kiến trúc Việt Nam hiện đại nhưng phù hợp với thời tiết khí hậu nhiệt đới và lôi sống Việt. Công trình IDECAF là một tổ hợp kiến trúc đa dạng gồm hội trường thư viện phòng học căng tin sân vườn bố trí khéo léo trong một khu đất đồi dốc nhiều tầng bậc. Công trình quy mô lớn hơn của ông thì có Ngân hàng Công thương Nhà hàng Thiên Hồng cao ốc nhà căn hộ cao cấp đường Lý Chính Thắng Ga đón khách Sân bay Tân Sơn Nhất các trường sư phạm và kỹ thuật tại Quy Nhơn Đà Nầng các nhà máy Cogivina Sinco quy hoạch các viện đại học Tiền Giang Cần Thơ… ông vẫn tiếp tục sự nghiệp đào tạo kiến trúc cho đến những năm gần đây và được giới kiến trúc cả nước quý mến.
KTS. Trần Đình Quyền là một chuyên gia suốt một đời chuyên sáng tác bệnh viện sớm nổi tiếng với Bệnh viện Thống Nhất. Tiếp đó là hàng loạt bệnh viện như Nhân dân Gia Định Sùng Chính Cần Thơ Huế Nhà Bè Hóc Môn Long An… ông thuộc thế hệ kiến trúc sư tốt nghiệp tại Đại học Kiến trúc Sài Gòn ra trường làm việc ở Bộ Y tế và được cử đi học chuyên ngành bệnh viện ở Hoa Kỳ. Ngoài công trình y tế thực ra ông cũng sáng tác khá nhiều công trình khác như Nhà Văn hóa Lao động Nghệ Tĩnh Khu Trung tâm Hội chợ Quang Trung khách sạn Norfolk chợ Xóm Chiếu.
Bệnh viện Thống Nhất là một bệnh viện đa khoa khá hiện đại và đặc biệt rất tiết kiệm với giá thành hạ giải quyết được yêu cầu chữa trị tập trung nhưng vẫn bảo đảm một bố cục mở kiểu kiến trúc vùng nhiệt đới. Phải nói là cơ sở chữa trị này hoàn toàn do ta tự thiết kế và thi công lấy vào hàng lớn nhất Sài Gòn thời đó (400 giường) với trang thiết bị theo các tiêu chuẩn y tế hiện đại thế giới. Nét sáng tạo của công trình là lối tổ chức không gian không dàn trải mà có lưu trình hợp lý bảo đảm cho tập trung chữa trị cũng như tạo quan hệ chặt chẽ giữa các khoa. Ông đặc biệt chú trọng việc tạo được sự thông thoáng tự nhiên với tường hoa gió lam che nắng hành lang thoáng mát sân trong vườn cảnh hồ nước. Ông khá nối tiếng với công trình này nên sau đó được người Nhật mời làm tư vấn thiết kế cho bệnh viện Chợ Rẫy làm theo tiêu chuẩn hiện đại quốc tế. Sau giải phóng óng cũng xây dựng khá nhiều bệnh viện. Quy mô to lớn nhất mới đây có lẽ là 2 bệnh viện đa khoa Long An (săp hoàn thành) và Cần Thơ (vừa khởi công) có nghiên cứu nghiêm chinh giãi quyết vấn đề ô nhiễm môi trường theo các yêu cầu vệ sinh đỏ thị mới.

Posted in: Nhà Đất

Leave a Comment

chobuonban365.com - WSO 2.5